วันเสาร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2556

สูตรและวิธีทำสบู่ปาล์มหน้าหวาน MAC




จัดจำหน่ายพิมพ์สบู่และวัตถุดิบทำสบู่


สูตรและวิธีทำสบู่ปาล์มหน้าหวาน MAC
Sweet plam handmade soap
ทำสบู่ได้ประมาณ 1000 กรัม
****การเตรียม สารละลาย  NaOH 50 % (w/w) ใช้ในการทำสบู่
  NaOH 50% density (ความหนาแน่น) ประมาณ 0.76
  - ตวงน้ำ 100 มิลลิลิตร(มล.)หรือ 100กรัม ใส่ภาชนะพลาสติกหนา หรือ แก้ว
   - ชั่ง โซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) 100 กรัม ค่อยๆเทลงในน้ำที่เตรียมไว้
      คนช้าด้วยแท่งแก้ว หรือ ไม้พายเล็ก จนละลายหมด ทิ้งให้เย็น เก็บใส่ขวดพลาสติกชนิดขุ่น
      และหนา ห้ามใช้ขวด น้ำชนิดใส เช่น ขวดน้ำดื่ม หรือขวดน้ำผลไม้ ถ้าไม่มีใช้ ขวดแก้วได้
      เขย่าขวดก่อนใช้ทุกครั้ง
      ช่วงนี้จะมีความร้อน และไอด่าง ควรเตรียมในที่โล่ง ใส่แว่น และ ถุงมือ
      ถ้าสัมผัสกับด่างให้ล้างด้วยน้ำสะอาดมากๆรายละเอียดเพิ่มเติม
A.วัตถุดิบและอุปกรณ์
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น      200 มล. 
น้ำมันปาล์ม                        600 มล.              
ไขมันเมล็ดปาล์ม                 200 กรัม
50 % NaOH           170 มล. +น้ำ 200 มล.
TiO2  1ชต. + น้ำ 3 ชต.
น้ำหอม มินตี้ เมล่อน 2-3 ชช.
สี sky blue
สีเขียว Olive green
สีชมพู
สีเหลือง

หม้อสแตนเลส
ทัพพีสแตนเลส
ถ้วยแบ่งพลาสติก
พิมพ์สบู่ซิลิโคน สแควร์ คลาลลิค 

B. วิธีทำ
1.ผสมน้ำมันทุกชนิด, ไขมันเมล็ดปาล์มลงในหม้อสแตนเลส
  อุ่นจนละลายหมด
2.ผสม 50% NaOH 170 มล.+น้ำ 200 มล. กวนให้เข้ากัน 30 นาที
   สบู่เหนียวใสคล้ายน้ำเชื่อมใส่ สารละลาย TiO2 คนให้เข้ากัน ประมาณ 5 นาที
   เติมน้ำหอม 2-3 ชช. คนต่อ 10-15 นาทีให้เข้ากันดี สบู่ข้นคล้ายนมข้น
3.เทสบู่ประมาณ 150-200มล.ลงในชามพลาสติกที่1 ผสมสี ชมพู
            4.เทสบู่ประมาณ 150-200มล.ลงในชามพลาสติกที่ 2 ผสมสี sky blue
        5.เทสบู่ประมาณ 150-200มล.ลงในชามพลาสติกที่ 3 ผสมสี เหลือง
            6.เทสบู่ประมาณ 150-200มล.ลงในชามพลาสติกที่ 4 ผสมสี เขียว Olive green
7.ที่เหลือในหม้อเป็นสบู่ส่วนสีขาวเทเป็นพื้น 1/2  ของพิมพ์
8.เทสีฟ้า,เหลือง,เขียว,ขาวและชมพูสลับกันตามรูป ใช้ไม้จิ้มลูกชิ้นแต่งลวดลาย
9.ทิ้งไว้ 10-12 ชม. แกะสบู่ออกได้ง่ายๆ
10.ครบ 2 วัน ปาดหน้าสบู่ส่วนที่ฟูๆ ออก สเปรย์ด้วย แอกอฮอล์ 90-96 % สบู่จะแห้งใน 5-10 นาที
   หน้าสบู่จะเงา สีเข็ม และสวย
11.นำสบู่ผึ่งไว้ในตะกร้า ใช้ผ้าบางๆปิดกันฝุ่น ทิ้งไว้ 2-4 สัปดาห์ นำมาใช้ได้
ดูภาพประกอบ



























ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น