วันจันทร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2557

สบู่คัพเค้ก ชาเขียว CAPCAKE SOAP MAC,สูตรและวิธีทำ

http://mildsoapandcosmetic.weloveshopping.com/template/w18/shop.php?shopid=292099

สูตรและวิธีทำสบู่คัพเค้ก ชาเขียว MAC
Green Tea Cupcake Handmade soap


การเตรียม สารละลาย  NaOH 50 % (w/w) ใช้ในการทำสบู่
  NaOH 50% density (ความหนาแน่น) ประมาณ 0.76
  - ตวงน้ำ 100 มิลลิลิตร(มล.)หรือ 100กรัม ใส่ภาชนะพลาสติกหนา หรือ แก้ว
   - ชั่ง โซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) 100 กรัม ค่อยๆเทลงในน้ำที่เตรียมไว้
      คนช้าด้วยแท่งแก้ว หรือ ไม้พายเล็ก จนละลายหมด ทิ้งให้เย็น เก็บใส่ขวดพลาสติกชนิดขุ่น
      และหนา ห้ามใช้ขวด น้ำชนิดใส เช่น ขวดน้ำดื่ม หรือขวดน้ำผลไม้ ถ้าไม่มีใช้ ขวดแก้วได้
      เขย่าขวดก่อนใช้ทุกครั้ง
      ช่วงนี้จะมีความร้อน และไอด่าง ควรเตรียมในที่โล่ง ใส่แว่น และ ถุงมือ
      ถ้าสัมผัสกับด่างให้ล้างด้วยน้ำสะอาดมากๆดูราบยละเอีดเพิ่มเติมที่
1.ฐานสบู่คัพเค้ก
วัตถุดิบและอุปกรณ์
น้ำมันปาล์ม                              60 มล.
น้ำมันมะกอก                             30 มล.
น้ำมันมะพร้าว 100 %             200 มล.
น้ำมันข้าวโพด                          30 มล.                     
50 % NaOH 40 มล. + น้ำดื่ม 40 มล.
สีโอลีฟ กรีน 5-10 หยด
น้ำหอม กลิ่น Green tea     ½-1 ชช.
พิมพ์สบู่ซิลิโคน 24 คัพเค็ก
ไม้พาย
ถ้วยผสม 800-1000 มล.
วิธีทำ 1.เตรียม พิมพ์สบู่ซิลิโคน 24 คัพเค้ก
          2.ตวงน้ำมันลงในถ้วยผสม
          3.ผสมน้ำ 40 มล.กับ 50% NaOH 40 มล.คนให้เข้ากัน
             เทผสมในถ้วยน้ำมัน กวนประมาณ 5 นาที ใส่สี
             และน้ำหอม กวนอีก 5 นาที เทสบู้ลงพิมพ์ที่เตรียม 
 2.หน้าสบู่คัพเค้ก
วัตถุดิบและอุปกรณ์
น้ำมันปาล์ม                              140 มล.
น้ำมันมะกอก                               60 มล.
น้ำมันมะพร้าว 100 %               300 มล.
Frosting Wax            100 กรัม                        
50 % NaOH 50 มล. + น้ำดื่ม 50 มล.
สีโอลีฟ กรีน 5-10 หยด
น้ำหอม กลิ่น Green tea     ½-1 ชช.
ผงชาเขียวใบหม่อน 1-2 ชช.
ไม้พาย
ถ้วยผสม 800-1000 มล. 1 ใบ
ถ้วยผสม 500 มล. 1 ใบ
เครื่องกวน หรือ ตะกร้อ มือ
แอกอฮอล์ 95-96 % ขวดสเปรย์

วิธีทำ 1.ผสมน้ำมันและ Frosting wax ลงในหม้อสแตนเลส
             อุ่นไฟอ่อนๆให้ละลายหมด เทใส่ถ้วยผสม(1)
          2.ผสม 50% NaOH 50 มล.กับน้ำดื่ม 50 มล.ลงในถ้วยคนให้เข้ากัน
             แล้วเทลงในถ้วยผสม(1) กวนประมาณ 5 นาที(สบู่จะอุ่นๆ)
             ผสมน้ำหอม  นำไปกวนด้วยเครื่องกวนไฟฟ้าหรือตะกร้ามือ
             ประมาณ 5-10 นาทีจนเป็นครีม แบ่ง1/3 ส่วนใส่ถุงบีบ
             ใช้หัวบีบครีมสบู่ 5 แฉกบีบลงบนฐานคัพเค็ก
              ส่วนที่เหลือ ผสมสีเขียวโอลีฟ กรีน  และผงชาเขียวกวนพอเข้ากัน
              นำใส่ถุงบีบครีมสบู่ 12 แฉก บีบครีมสบู่ต่อจากสีขาว
           3.สเปร์ยด้วยแอกอฮอล์ ให้ทั่วสบู่จะสวยเงางาม
               ปักด้วย ประดับด้วยดอกกุหลาบริบบิ้น
           4.รอครบ 12 ชม. ถอดพิมพ์ นำสบู่ เรียงในตะกร้าโปร่งปิดผ้าบางๆกันฝุ่น
               ครบ 7-10 วันนำมาบรรจุหีบห่อได้

***การใช้ Frosting wax สบู่จะ trace เร็ว
กวนสบู่ได้ขณะที่ร้อน เนี้อครีมสบู่ จะเนียนมีฟองอากาศน้อย
เมี่อเย็นไม่ควรกวนเนื้อครีมสบู่จะหยาบ    

ดูภาพประกอบโดยละเอียด















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น